Học trung cấp mầm non những cơ hội thách thức

110

Hiện nay nhu cầu tuyển dụng giáo viên mầm non có chất lượng, có chuyên môn rất nhiều. Để đáp ứng nhu cầu đó của xã hội thí sinh đăng ký học trung cấp sư phạm mầm non tăng theo. Có rất nhiều các bạn sinh viên tốt nghiệp ra trường không có cơ hội tìm được việc làm ổn định đã đăng ký học văn bằng 2 ngành sư phạm mầm non.

Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về ngành nghề các bạn đăng ký học, chúng tôi những nhà giáo giảng dạy ngành sư phạm mầm non mong muốn các bạn phải hiểu sâu, rõ về ngành nghề mà mình lựa chọn, về thời cơ và thách thức của ngành để có sự cố gắng, yêu ngành mình lựa chọn chứ không phải chỉ vì có nhiều cơ hội xin việc.

Cơ hội ngành sư phạm mầm non

Trong giai đoạn hiện nay tại các đô thị lớn đang thiếu một lượng lớn giáo viên mầm non. Tình trạng dân số tập trung khiến các trường mầm non quá tải, các trường mới liên tục được lập ra nhưng lại thiếu giáo viên đặc biệt là giáo viên được đào tạo bài bản, có kiến thức thực tiễn ở các cơ sở thực hành

Đất nước càng phát triển đòi hỏi những học sinh học ngành sư phạm mầm non phải luôn luôn trau dồi kiến thức, đáp ứng được nhu cầu khắt khe của các bậc phụ huynh có trình độ và sự hiểu biết rất cao.

Ở những nước phát triển, đặc biệt là ở Châu Âu, cô giáo mầm non là những người vô cùng đa tài và được xã hội vô cùng trân trọng. Bản thân họ trước đây cũng như những học sinh sư phạm mầm non ở Việt Nam như bây giờ. Nhưng đến thời điểm hiện tại bằng sự nhiệt huyết, say mê yêu nghề họ đã khẳng định được bản thân và được xã hội vô cùng ghi nhận. Để đạt được sự thành công đó họ đã không ngừng học tập, tìm tòi áp dụng những kiến thức phong phú vào nuôi dạy trẻ. Họ có thể là những cô giáo giảng dạy say mê những kiến thức phù hợp với xu thế phát triển của đất nước họ và của thế giới, họ cũng có thể là những họa sĩ tài năng vẽ những bức tranh sinh động về gia đình, thiên nhiên,…Họ cũng có thể là những ca sĩ, nghệ sĩ múa chuyên nghiệp được các trẻ em ngưỡng mộ và yêu mến.

Thách thức ngành sư phạm mầm non

Bất kỳ một công việc nào cũng đi đôi với khó khăn và thách thức đặc thù của riêng mình, ngành sư phạm mầm non cũng vậy.

Ở Việt Nam từ những năm 2000 trở về trước, do đất nước còn gặp nhiều khó khăn nên sự quan tâm đối với nghề cô giáo dạy trẻ mầm non còn hạn chế. Đất nước trong giai đoạn hiện nay Đảng và Nhà nước đã có rất nhiều chủ trương chính sách quan tâm tới nghề giáo viên mầm non. Không phụ lòng tin, sự quan tâm đó các cô giáo mầm non luôn cố gắng tự thay đổi chính bản thân theo hướng tích cực. Luôn phải chăm chỉ học tập, tìm tòi cái mới phù hợp với xu thế phát triển của đất nước và thế giới.

Các chương trình học nhằm nâng cao khả năng nhận thức, khám phá khả năng tiềm ẩn của trẻ được áp dụng bài bản. Nhiều trẻ đã có sự tiến bộ về nhận thức rất tốt, nhiều năng lực được bộc lộ để gia đình trẻ có định hướng sớm cho trẻ.

Thách thức lớn nhất của ngành sư phạm mầm non đó chính là nhân tố con người. Trọng tâm của ngành chính là các cô giáo dạy ngành mầm non. Nhà nước đã đầu tư rất nhiều vào cơ sở vật chất, nâng cao trình độ cho các cô giáo. Vậy thách thức ở đây phải hiểu rất sâu sắc đó là các cô giáo tương lai phải thật sự vận động, phải thực sự học tâm nghiêm túc khi ngồi trên ghế nhà trường, phải thực sự hiểu biết về ngành.

Trường Trung cấp Hà Nội, hiểu sâu sắc vì điều này, chủ trương của Ban giám hiệu nhà trường là nâng cao chất lượng, chương trình đào tạo, đề cao và thực hiện chương trình đào tạo mang tính thực tiễn, học đi đôi với hành.

Ngoài ra đội ngũ giáo viên chủ nhiệm và bộ phận phụ trách đào tạo luôn luôn sát cánh cùng các học sinh, hướng dẫn chỉ bảo nâng cao nhận thức, kỹ năng vốn sống cho các em. Ngoài những kiến thức học tập theo chuyên ngành đào tạo các em sẽ được học tập thực tế qua những chuyến đi dã ngoại, những chuyến đi thiện nguyện để các em thấy, cảm nhận được cuộc sống cần phải có tình yêu thương để từ đó các em sẽ có những suy nghĩ, hành động tích cực tới nghề nghiệp mà các em đã lựa chọn.

Bất kỳ ai làm việc, thì điều đầu tiên đó là phải biết yêu chính công việc mình đã lựa chọn. Chữ yêu sẽ là sợi chỉ xuyên suốt cả cuộc đời làm giáo viên mầm non của các bạn học sinh. Bởi khi bạn biết yêu nghề thì bạn mới biết quý trọng, biết tìm tòi, biết vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành tốt thiên chức của một cô giáo mầm non như mẹ hiền.

Chữ yêu nghề tưởng rất giản đơn nhưng là một thách thức đối với nhiều giáo viên mầm non. Bởi sau họ là gia đình, là con nhỏ là cuộc sống phải nhiều lo toan. Họ sẽ phải làm tốt thiên chức của một người mẹ, người vợ, người con hiếu thảo trong gia đình mà vẫn phải làm tròn nhiệm vụ của một cô giáo mầm non nơi mình công tác.

Vậy nên, xã hội cần có đánh giá, ghi nhận, động viên nhiều hơn nữa để các cô giáo mầm non có thêm động lực để cống hiến, làm việc và truyền lửa tình yêu tới các em nhỏ, các chồi non tương lai của đất nước.

Đánh giá